(HQ Online) – TPHCM sẽ xây dựng 8 trung tâm logistics nhằm nâng cao năng lực hệ thống logistics và cảng biển TPHCM hướng đến thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và liên kết vùng.

Cảng Cát Lái TPHCM sẽ được xây dựng Trung tâm logistics quy mô lớn. Ảnh: T.H

Ngày 4/7/2023, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) phối hợp với Hiệp hội Phát triển Nhân lực Logistics Việt Nam (VALOMA), Trường Cao đẳng Kinh tế Đối ngoại tổ chức Hội thảo “Nâng cao năng lực hệ thống logistics và cảng biển TPHCM hướng đến thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và liên kết vùng” nhằm tăng sức cạnh tranh cho ngành logistics, chú trọng việc quy hoạch tổng thể một cách ổn định, lâu dài; đặc biệt giúp các địa phương nhận diện rõ ràng trong các chính sách phát triển, nhất là tính bền vững, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và liên kết vùng.

Theo các diễn giả tại hội thảo, chính sách liên kết vùng cần tôn trọng và phát huy tiềm năng và lợi thế so sánh của từng địa phương cũng như giải quyết những xung đột lợi ích, không chỉ vì lợi ích của mỗi địa phương mà còn vì lợi ích chung của vùng, của quốc gia.

Ông Nguyễn Tuấn, Phó Giám đốc ITPC cho biết, tại Nghị quyết số 24-NQ/TW ngày 7/10/2022 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm quốc phòng-an ninh vùng Đông Nam Bộ đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 nêu rõ: phát triển mạnh, đồng bộ hệ thống logistics cấp quốc gia, quốc tế gắn với cảng biển, cảng hàng không, cửa khẩu quốc tế, các trục hành lang kinh tế trọng điểm và tuyến thương mại liên vùng tại TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Tây Ninh. Cùng với đó, tập trung xây dựng trung tâm logistics hàng không gắn với cảng hàng không quốc tế Long Thành, đầu tư phát triển hệ thống logistics cảng và cảng trung chuyển quốc tế tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và TPHCM. Hình thành trung tâm hội chợ triển lãm quốc tế tại TPHCM

Hình thành vành đai công nghiệp, đô thị, dịch vụ, logistics dọc hành lang Vành đai 3, Vành đai 4 và các tuyến cao tốc của vùng. Phát triển chuỗi công nghiệp – đô thị Mộc Bài – TPHCM – Cảng Cái Mép – Thị Vải gắn với hành lang kinh tế Xuyên Á. Phát triển các tổ hợp quy mô lớn về công nghiệp – dịch vụ – đô thị tại thành phố mới Phú Mỹ, thành phố sân bay cửa ngõ quốc tế Long Thành và Khu liên hợp công nghiệp – đô thị – dịch vụ Bình Dương.

TPHCM cũng đã phê duyệt Đề án “Phát triển ngành logistics TPHCM đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” và đặt ra mục tiêu phấn đấu đạt 15% tăng trưởng doanh thu dịch vụ logistics của doanh nghiệp vào năm 2025 và đạt 20% vào năm 2030, tỷ trọng đóng góp của logistics vào GRDP thành phố đến năm 2025 đạt 10% và đến năm 2030 đạt 12%, góp phần kéo giảm chi phí logistics cả nước so với GDP quốc gia đến năm 2025 còn khoảng 10-15%.

Theo đề án đã được phê duyệt, TPHCM sẽ xây dựng 8 trung tâm logistics với tổng diện tích hơn 750ha. Ngoài ra, các dự án có chức năng “tương tự trung tâm logistics” như kho lạnh ở Khu công nghiệp Vĩnh Lộc, kho thương mại điện tử ở Củ Chi… đang được các doanh nghiệp triển khai xây dựng.

Bên cạnh đó, TPHCM sẽ xây dựng kho dữ liệu tập trung nhằm số hóa hoạt động vận tải; xây dựng nền tảng công nghệ thông tin khai thác dữ liệu dùng chung về hoạt động logistics phục vụ cho cả cơ quan nhà nước và doanh nghiệp; lập bản đồ số logistics để có cơ sở dữ liệu chính thức, phục vụ cho công tác thống kê, tra cứu, hoạch định, tìm kiếm và tối ưu hóa mạng lưới logistics tại TPHCM và các tỉnh thành lân cận…

TPHCM cũng nghiên cứu thành lập Trung tâm xúc tiến cung cấp giải pháp công nghệ logistics để kết nối doanh nghiệp logistics với các đơn vị cung cấp giải pháp công nghệ logistics hiện đại; xây dựng, triển khai kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực ngành logistics trên địa bàn TPHCM cho doanh nghiệp nhỏ và vừa; thường xuyên tổ chức hội nghị kết nối giữa nhà cung cấp dịch vụ logistics và nhà sử dụng dịch vụ logistics trên địa bàn TPHCM hoặc Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam, góp phần gia tăng tỷ lệ thuê ngoài dịch vụ logistics.

Chia sẻ về chuyển đổi số trong lĩnh vực logistics và hệ thống cảng biển, TS Nguyễn Văn Tài, Trường Cao đẳng Kinh tế đối ngoại cho rằng, TPHCM có cơ sở để thực hiện chuyển đổi số mạnh mẽ trong lĩnh vực này. Hiện nay, hàng hóa XNK đã được thông quan qua hệ thống điện tử. Cơ quan Hải quan đã xây dựng hệ thống thông quan hàng hóa trực tuyến, giảm thiểu thủ tục giấy tờ và tăng tốc độ thông quan hàng hóa XNK. Bên cạnh đó, TPHCM đã xây dựng hệ thống cảng biển, là cửa ngõ thông quan hàng hóa XNK chủ yếu của cả vùng Tây Nam Bộ và Đông Nam Bộ…

Ông Nguyễn Tuấn, Phó Giám đốc ITPC nhấn mạnh, TPHCM có thuận lợi trong ASEAN về thương mại và vận tải quốc tế khi tiến hành hội nhập kinh tế quốc tế liên tục được mở rộng; lĩnh vực logistics cần được tập trung và phát huy được thế mạnh, đưa logistics thành ngành dịch vụ mũi nhọn, giúp Thành phố nâng cao vai trò đầu mối giao lưu hàng hóa trong nước và kết nối với thị trường quốc tế.

Nguồn: Hải Quan Online

Bài viết liên quan