Trong thời đại ngày ngay, nhờ vào sự phát triển vượt trội của thương mại điện tử mà dịch vụ fulfillment cũng phát triển khá mạnh mẽ. Xu hướng phát triển nhanh chóng của internet và công nghệ thông tin cũng khiến cho việc mua bán hàng trực tuyến ngày càng tăng vọt.

1. Dịch vụ fulfillment là gì?

Dịch vụ fulfillment là một quy trình bao gồm các hoạt động như lấy hàng từ người bán, lưu kho, xử lý đơn hàng, lấy hàng từ kho, đóng gói sản phẩm và vận chuyển sản phẩm đến địa chỉ của khách hàng. Dịch vụ này sẽ tiếp nhận hàng hóa từ lúc hàng nhập vào kho và vận chuyển hàng hóa đến người mua khi họ nhận được sản phẩm.

Dịch vụ fulfillment sẽ là công cụ thay thế cho người bán hàng thực hiện những công việc như xử lý đơn hàng, quản lý kho bãi, vận chuyển và bảo đảm sản phẩm đến địa chỉ của người tiêu dùng một cách tiện lợi và nhanh chóng hơn. Fulfillment còn được gọi là dịch vụ hậu cần kho vận, trung tâm phân phối sản phẩm hoặc dịch vụ hoàn tất đơn hàng.

2. Dịch vụ fulfillment dành những cho đối tượng nào?

Dịch vụ fulfillment là loại hình thích hợp cho những người bán hàng hoặc hoạt động buôn bán, kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử như Lazada, Shopee, Tiki, Sendo,… Fulfillment là một giải pháp quản lý tồn kho và hoàn tất đơn hàng hiệu quả. Tùy vào nguồn lực và quy mô của doanh nghiệp, người bán có thể chọn lựa một trong nhiều các hình thức fulfillment như:

Outsourced Fulfillment

Outsourced là một hình thức mà người bán hàng hay công ty thực hiện việc thuê ngoài dịch vụ fulfillment. Đơn vị cung cấp dịch vụ Fulfillment sẽ thực hiện tất cả các hoạt động liên quan đến việc lấy hàng, lưu kho, xử lí đơn hàng, giao hàng và thu hộ cho người bán. Các hoạt động liên quan đến quản lý hàng hóa, kho bãi, vận chuyển hàng hóa sẽ do công ty fulfillment chịu trách nhiệm kể cả khi có vấn đề phát sinh. Chính vì vậy, người bán hàng hay các công ty sẽ tối ưu được những chi phí như lương thuê nhân viên, lưu kho, tiết kiệm công sức và thời gian trong những hoạt động xảy ra trước và sau đơn hàng.

Dropship

Dropship là một hình thức fulfilment được hiểu đơn giản là người bán không thực sự sở hữu hàng hoá. Người bán liên hệ trực tiếp với nhà cung cấp để vận chuyển hàng đến tận tay người mua với mọi thông tin từ người bán hàng. Dropship phù hợp với người bán cung cấp đa dạng các mặt hàng và không muốn tốn chi phí kho bãi và những hoạt động liên quan đến xử lý hàng hóa.

Tuy nhiên, hình thức fulfilment này cũng tồn tại những rủi ro riêng của nó. Nếu như không cẩn trọng sẽ có nguy cơ mất khách hàng và ảnh hưởng tới độ uy tín của người cung cấp và cửa hàng.

In-house Fulfillment

Dịch vụ In-house Fulfillment được hiểu là self-fulfillment. Công ty sẽ có riêng kho lưu trữ bảo quản hàng, tự quản lý những hoạt động liên quan đến xử lý đơn hàng, hoàn tất đơn hàng và quản lý hàng tồn kho. Hình thức này sẽ thích hợp với loại công ty:

 • Những công ty có quy mô lớn
 • Những công ty hoạt động theo hình thức start-up

3. Quy trình dịch vụ Fulfillment từ Ulink

Bước 1: Nhận hàng từ người bán

Nhân viên của Ulink đến tận địa chỉ của người bán để nhận sản phẩm, hàng hóa về lưu kho

Bước 2: Lưu kho

Sau khi đã nhận hàng từ người bán, nhân viên Ulink sẽ cẩn thận sắp xếp và lưu trữ hàng hóa vào trong kho hàng. Đồng thời, nhân viên cũng sẽ thường xuyên theo dõi và kiểm kê hàng, cập nhật tình hình hàng hóa xuất – nhập liên tục, bảo đảm hàng hóa được vận chuyển đúng thời hạn cho khách.

Bước 3: Xử lý nếu có đơn hàng phát sinh

Việc xử lý đơn hàng được chuẩn hóa toàn diện, tất cả đều được xử lý trên hệ thống. Hệ thống sẽ xác nhận đơn hàng, lấy hàng từ kho, kiểm tra hàng hóa, sản phẩm và đưa đến bộ phận đóng gói. Quá trình xử lý từ fulfillment thường ít xảy ra sai sót vì mọi hoạt động đều được chuẩn hóa và thực hiện trên hệ thống.

Bước 4: Giao hàng

Tiếp theo, Ulink sẽ tiến hành giao hàng đến đúng địa chỉ người mua theo đúng thời gian đã xác nhận trên hệ thống.

Bước 5: Thu hộ tiền nếu có yêu cầu

Nếu đơn hàng chưa thanh toán, Ulink sẽ tiến hành thu hộ nếu như người bán hàng yêu cầu

Bước 6: Xử lý yêu cầu sau bán hàng (đổi hàng, trả hàng,…)

Việc mua hàng trực tuyến thường sẽ gặp một số vấn đề như hàng lỗi, không đúng mẫu mã, giao nhầm hàng,… Vì vậy, khách hàng sẽ đổi hàng hoặc trả hàng. Ulink sẽ tiếp nhận các yêu cầu sau bán hàng của khách hàng và xử lý chúng theo chính sách đã được quy định và thống nhất từ người bán, bảo đảm quyền lợi của người mua và hạn chế tối đa thiệt hại cho người bán.

Trong quy trình dịch vụ fulfillment của Ulink, người bán sẽ dễ dàng theo dõi tình trạng đơn hàng và lượng hàng tồn kho, người mua sẽ biết được quá trình vận chuyển hàng hóa và được người bán hỗ trợ thông tin vận chuyển đơn hàng.

4. Vai trò quan trọng của dịch vụ Fulfillment hiện nay

Hiện nay, dịch vụ Fulfillment rất phát triển bởi việc mua hàng trực tuyến được khách hàng sử dụng khá phổ biến. Vậy tầm quan trọng của dịch vụ này ra sao và nó mang lại lợi ích gì cho khách hàng?

 • Cân bằng lợi ích giữa hai đối tượng người mua – người bán
 • Quản lý và giảm bớt chi phí tồn kho
 • Không cần phải đầu tư cơ sở hạ tầng kho
 • Không cần phải quản lý nhân viên vận hành kho

5. Khi nào là thích hợp sử dụng dịch vụ fulfillment?

 • Doanh số bán hàng không đều
 • Không có thời gian tập trung cho sự tăng trưởng
 • Thiếu cơ sở hạ tầng

6. Vì sao nên trải nghiệm dịch vụ fulfillment tại Ulink?

Ulink là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ vận hành dịch vụ hoàn tất đơn hàng fulfillment cho doanh nghiệp. Với thế mạnh của một đơn vị có nhiều kinh nghiệm, chúng tôi sở hữu một hệ thống kho bãi rộng và đạt tiêu chuẩn chất lượng cao cùng với việc áp dụng công nghệ hiện đại trong vận hành kho, tăng trải nghiệm tương tác đến khách hàng.

 • Sở hữu nhiều kho hàng lớn tại Mỹ và các nước khác. Chúng tôi có đến 6 kho hàng tại các tiểu bang lớn của Mỹ
 • Xử lý đóng gói chuyên nghiệp dựa trên tính chất hàng của sản phẩm
 • Hàng hóa được lưu kho thoáng mát, sạch sẽ và được sắp xếp theo một trật tự khoa học
 • Giao hàng nội địa tại khắp 51 tiểu bang của nước Mỹ với mức chi phí tiết kiệm nhất
 • Xử lý và hoàn tất đơn hàng dựa trên yêu cầu, bạn chỉ việc nhập thông tin đơn hàng lên trên hệ thống theo dõi
 • Hỗ trợ thanh toán đa dạng cho khách hàng thông qua các kênh thanh toán quốc tế phù hợp
 • Xoay vòng tiền nhanh, giúp các doanh nghiệp có nguồn vốn linh động để nhập hàng bán
THÔNG TIN LIÊN HỆ
 • Địa chỉ: 141 Carondelet plaza , Clayton , MO 63105 , USA
 • Hotline: +1 314 452 7023 (WhatsApp, Viber, Telegram, Zalo)
 • Email: ulinkllc@gmail.com
 • Website: ulink-llc.com

Bài viết liên quan